Cloud Server

Phát triển trên nền tảng điện toán đám mây và hệ thống máy chủ cấu hình cao.

Cloud Server – Sức mạnh vượt trội từ DigiStar

Digistar triển khai hệ thống cloud server mới sử dụng nền tảng Parallels cải thiện đáng kể hiệu suất vận hành và hoạt động các website.

Có một sự thật là rất nhiều khách hàng của Digistar đăng ký dịch vụ máy chủ điện toán đám mây chạy hệ điều hành Linux CentOS 5/6 và Windows 2008-R2/2012 đang thừa hưởng một hệ thống mạnh mẽ nhất, chạy nhanh nhất và gần như không bị lỗi hệ thống hosting. Tất cả điều này có được là do Digistar triển khai hệ thống máy chủ đám mây (cloud server) mới trên nền công nghệ điện toán đám mây của Parallels.

Vậy hệ thống máy chủ công nghệ điện toán đám mây của DigiStar là gì ?

Hệ thống máy chủ công nghệ điện toán đám mây của DigiStar (gọi tắt là PCS) là bản nâng cấp của hệ thống máy chủ vật lý của DigiStar trước đây (gọi tắt là PSBM) bao gồm cả hệ thống ảo hóa hệ điều hành (gọi tắt là PVC). Do đó, PCS có thể tạo ra cả hệ thống phần cứng ảo hóa chạy hệ điều hành Linux và Window (VMS/Hypervisors) cũng như các hệ thống máy chủ chạy chung một hệ điều hành linux được ảo hóa. Digistar cũng có thể triển khai hệ thống máy chủ chạy chung một hệ điều hành window được ảo hóa trên nền điện toán đám mây tuy nhiên do hệ thống PCS không thực sự hỗ trợ điều này nên Digistar chưa tiến hành. Mặt khác PCS cũng bao gồm chức năng mới là lưu trữ dữ liệu trên nền điện toán đám mây

Chức năng lưu trữ của hệ thống máy chủ sử dụng công nghệ điện toán đám mây tạo ra không gian lưu trữ ổ cứng trên mỗi nút và kết hợp chúng lại với nhau thành một cụm lưu trữ đám mây trong đó vai trò chức năng của mỗi nút là tương đồng trên hệ thống mạng nội bộ bên trong cụm lưu trữ.

Phiên bản phát triển beta

Digistar đã triển khai công nghệ máy chủ điện toán đám mây phiên bản beta vào tháng 6/2013 với không gian lưu trữ đám mây lớn, tuy nhiên hệ thống đã không thực sự vận hành tốt trong thử nghiệm với cụm máy chủ thế hệ cũ – phần lớn do đĩa I / O. Chính vì vậy chúng tôi đã quyết định nâng cấp lên hệ thống cụm máy chủ phiên bản 2015 nhằm có hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Để giải quyết vấn đề hiệu suất, chúng tôi đã thay thế cụm máy chủ sử dụng trong việc triển khai phiên bản beta của PCS, bằng hệ thống cụm máy chủ hiện đại với hy vọng gia tăng nguồn lực và cải thiện cấu hình cho hệ thống.

Quá trình xây dựng hệ thống Cloud Server

Quá trình triển khai hệ thống cụm máy chủ đám mấy với việc lưu trữ sử dụng cụm gồm nhiều máy chủ cấu hình mạnh nhất, mỗi máy chủ có nhiều nút lưu trữ, với mỗi nút lưu trữ có chức năng như là 1 máy chủ độc lập. Như vậy hệ thống cụm máy chủ của DigiStar cung cấp hạ tầng lưu trữ và vận hành với sức mạnh tương đương hàng ngàn Cloud Server.

Đây là 1 thiết kế rất hiệu quả cho phép chúng tôi tăng gấp 2 hoặc 4 lần số lượng máy chủ trong cùng một không gian tủ rack đồng thời sử dụng điện năng ít hơn (một trong những giải pháp giảm giá thành) so với hệ thống máy chủ vật lý trước kia của chúng tôi. Điều này tạo ra một hệ thống cụm máy chủ lưu trữ đám mây đảm bảo khả năng lưu trữ lên tới hàng TB dữ liệu.

Nguyên nhân nghẽn dữ liệu chính (nút cổ chai) trong việc triển khai hệ thống server vật lý là do vấn đề đọc ghi của ổ cứng, vì vậy giải pháp cải thiện khi Digistar thiết lập hệ thống mới được tiến hành theo 3 hướng chính như sau :

  1. Nâng cấp phiên bản chuẩn Raid của ổ cứng (từ Raid 7 lên thành Raid 10) với 1GB dung lượng bộ nhớ đệm và tăng cường hiệu suất sử dụng năng lượng trong khi điều này trước đây là không áp dụng.
  2. Thiết lập thêm ổ cứng dạng rắn (SSD) cho mỗi nút dữ liệu nhằm tăng cường tốc độ đọc ghi bộ nhớ đệm và nhật ký hoạt động qua đó cải thiện đáng kể sức mạnh hệ thống lưu trữ dữ liệu đám mây so với việc dùng ổ cứng chuẩn SSD như hệ thống trước đây.
  3. Dùng hệ thống lưu trữ kết hợp HDD và SSD. Điều này giúp tang không gian lưu trữ lên cực đại trong khi vẫn đảm bảo sức mạnh hệ thống.

Tóm lại, với 3 yếu tố trên kết hợp với việc tăng cường bộ nhớ trong và cải thiện sức mạnh bộ vi xử lý góp phần tạo ra một hệ thống Cloud Hosting và Cloud Server hoàn hảo.

Tốc độ, sức mạnh và sự ổn định lâu dài của hệ thống

Hệ thống máy chủ điện toán đám mây công nghệ Parallels (PCS) mới của chúng tôi sử dụng cụm lưu trữ dữ liệu đám mây trên nền tảng máy chủ cực kỳ hiện đại. Cụm máy chủ này sẽ đem tới một hiệu suất vận hành ổn định tốc độ cao hơn hẳn trước đây. Có thể nói rằng chưa bao giờ chúng tôi có một hệ thống máy chủ đầy sức mạnh, không nghẽn cổ chai và nhanh chóng trong việc lưu trữ backup như cụm lưu trữ đám mây trên hệ thống máy chủ hiện nay. Kỷ nguyên sử dụng máy chủ vật lý triển khai dữ liệu cho khách hàng đang dần đi đến hồi kết ở Digistar.

Trong những tháng tới Digistar sẽ tập trung chuyển đổi hệ thống khách hàng trước đây qua hệ thống mới trên nền điện toán đám mây sử dụng máy chủ cực mạnh của chúng tôi. Chúng tôi cũng cam kết liên tục nâng cấp hệ thống cụm máy chủ qua việc gia tăng kết nối số lượng máy chủ hiện đại mới vào hệ thống sẵn có đang triển khai thành công trong đó bao gồm cả việc sử dụng hệ thống lưu trữ cao cấp công nghệ SSD.

Hệ thống PCS cũng cho phép Digistar thiết lập một hệ thống lưu trữ đám mây nhiều phân cấp qua đó chúng tôi có thể phân nhóm các sản phẩm theo các tiêu chí hiệu suất và khả năng vận hành khác nhau : chằng hạn lưu trữ công nghệ SSD là cao cấp thì SAS là cấp 1 và SATA là cấp 2 với chi phí thấp hơn hoặc hơn nữa là dịch vụ lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây (một dịch vụ mà Digistar sẽ cung cấp trong tương lai gần).

Hệ thống máy chủ điện toán đám mây công nghệ mới (PCS) do Digistar phát triển là dịch vụ tốt nhất từ trước đến nay, làm món quà đặc biệt chúng tôi dành tặng cộng đồng công nghệ Việt Nam, hãy chờ xem những điều tuyệt vời. đến từ Digistar